View 477 / Share

ริ้วรอยยังต้องยอมแพ้ หากดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี

BEAUTY/Beauty Tips - ริ้วรอยยังต้องยอมแพ้ หากดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี

ปัญหาผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป แต่ในปัจจุบันเรื่องของริ้วรอยกลายเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ผู้หญิงกังวลมากที่สุด เพราะด้วยสภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อมที่เป็นมลพิษต่างทำร้ายผิวในทุกๆ วัน ซึ่งเราอาจจะเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถทำให้ริ้วรอยเกิดน้อยลงได้ ถ้าไม่ทำสิ่งเหล่านี้

1. อยู่กลางแสงแดดจัด

เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดริ้วรอยได้ง่าย และผิวพรรณแลดูแก่กว่าวัย หรือหากบางคนเลี่ยงแดดจัดไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ทาครีมกันแดดเป็นประจำก่อนออกจากบ้าน จะช่วยป้องกันผิวได้ระดับหนึ่ง

2. สูบบุหรี่

ควันบุหรี่ไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ซึ่งทำให้ผิวไม่กระชับ ความขาดยืดหยุ่น และไม่เรียบเนียน จึงเป็นที่มาของริ้วรอยก่อนวัย จะสังเกตุได้ว่าถ้ามีรอยตีนกาเมื่อไร นั่นแหละ คือสัญญาณของผิวเสื่อมสภาพ

3. พักผ่อนไม่เพียงพอ

เนื่องจากทำให้ผิวไม่ได้รับการพักผ่อนเช่นกัน เซลล์ผิวที่ต้องการฟื้นฟูหรือสภาพผิวเดิม ก็เริ่มมีการหย่อนคล้อย จึงควรนอนไม่ครบ 8 ชั่วโมงในแต่ละวัน

4. เลี่ยงการทานผักและผลไม้

ในผักและผลไม้สดนั้น ประกอบด้วยวิตามินเอ และวิตามินดี เมื่อเราบริโภคเข้าสู่ร่างกาย วิตามินจะช่วยให้ผิวเรามีสุขภาพดีจากภายใน ถ้าใครที่ไม่ชอบทานแบบสดๆ แนะนำว่าให้นำไปปั่นเป็นน้ำผลไม้ ข้อดีคือ สามารถผสมได้หลายชนิด รสชาติก็จะดีขึ้น

5. ไม่ชอบทาครีมบำรุงผิว

คิดว่าการทาครีมนั้นไม่ช่วยอะไร งั้นมาลองดูกันว่าสาวๆ ใช้ครีมสูตรไหนอย่างไร และทำตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์หรือไม่ ซึ่งผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ควรใช้ครีมสูตร Anti Aging เพื่อแก้ปัญหาโดยตรงในเรื่องลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย และควรเช็คผิวหน้าของเราว่าเป็นคนผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม จะได้ใช้ครีมได้ถูกกับสภาพผิว และอย่ารีบร้อนที่จะเห็นผลลัพถ์ เพราะการบำรุงอาจต้องใช้เวลาบ้าง

6. รุนแรงกับผิวมากไป

เวลาจะเช็ด หรือทำความสะอาดผิวหน้า ให้ค่อยๆ สัมผัสในระดับน้ำหนักมือที่พอดี เพราะผิวนั้นมีความบอบบาง โดยเฉพาะผิวรอบดวงตา และแนะนำว่าไม่ควรล้างหน้าหรือสัมผัสหน้าบ่อยๆ เพราะยิ่งทำให้เกิดริ้วรอย และผิวหยาบกร้านได้ง่าย

7. ชอบขมวดคิ้ว

หลายคนอาจไม่รู้ตัวว่าตนเองทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ เช่น การขมวดคิ้ว, การหรี่ตา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะทำให้ผิวหน้าเป็นรอยเห็นชัดมากขึ้น ยิ่งนานเข้า ยิ่งเป็นร่องลึก

Recommend

มีสูตรมาส์กดีๆ จากธรรมชาติเพื่อช่วยเรื่องริ้วรอยมาฝากกัน

เพียงนำไข่ขาวสด (แบ่งไข่แดงแยกออก) ประมาณ 2 ฟอง พอกลงบนผิวหน้าที่สะอาด และทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซึ่งวิตามินจากไข่ขาวจะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าที่เสื่อมสภาพได้ รวมถึงขจัดคราบที่ตกค้างในรูขุมขน จึงถือเป็นการบำรุงผิวหน้าที่อ่อนโยน เป็นธรรมชาติ

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : Gettyimages, healthfavo.com, jealousofmyskin.com/

ขอบคุณข้อมูบางส่วน : rd.com, webmd.com

สามคุชชั่นตัวเด่นจาก JungSaemmool จะเลือกใช้ตัวไหนดี #เข้าไทยทุกตัว