View 7.27K / Share

นี่คือการทดสอบที่เปลี่ยนการสระผมของเราไปตลอดกาล!

BEAUTY/Hair - นี่คือการทดสอบที่เปลี่ยนการสระผมของเราไปตลอดกาล!

คือเราก็สระผมแบบที่เราสระกันมาตลอดชีวิตใช่มั้ย แต่พอเราค้นพบระบบดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่เรียกว่า Pramāsana™ ก็ทำให้เรารู้ว่านี่คือวิธีดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่ดีกว่า เริดกว่า ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว!!!!!!!!

เดือนก่อน AVEDA แบรนด์ผมและสกินแคร์ที่เน้นความสมดุลจากธรรมชาติที่สุด เชิญเราไปลองสระผมด้วยหลักการใหม่ ที่ Veda Salon สยามดิสคัฟเวอรี่ ตอนแรกเราไม่รู้รายละเอียดมากนัก ก็คิดว่าคงเป็นการมาทดลองทำทรีตเมนต์ผมล่ะมั้ง แต่พอมาถึงได้นั่งคุยกันก่อนแล้วพบว่า มันไม่ใช่ทรีตเมนต์ผมอย่างที่คิด แต่นี่คือการดีท็อกซ์หนังศีรษะต่างหาก และที่มากไปกว่านั้นคือไม่ใช่แค่ทำดีท็อกซ์นานๆ ทีนะ แต่นี่คือการเปลี่ยนวิธีสระผมไปเลยต่างหาก เรียกว่า  Pramāsana™ คือเราก็อ่านแบบซื่อๆ นะ เหมือนภาษาโยคะไรงี้ พราหมณ์ อาสนะ? พรามาสนะ ประมาณนี้แหละ ก็มาจากภาษาสันสกฤตินั่นแหละ 

"หนังศีรษะเปรียบได้กับส่วนขยายของผิวหน้า เช่นเดียวกับใบหน้า หนังศีรษะก็ต้องการทำความสะอาด รักษาสมดุลและการปกป้องเช่นเดียวกับผิวหน้า โดยเปรียบหนังศีรษะได้เหมือนดินที่ผมงอกและเติบโตขึ้นมา ถ้าคุณเข้าใจได้แบบนั้นก็ไม่ยากที่จะทำความเข้าใจว่าเหตุใดคุณถึงต้องให้ความใส่ใจกับหนังศีรษะเป็นพิเศษ" คุณเจ้าของแบรนด์ท่านฝากบอกมาแบบนี้

มาดูกันเลยค่ะ มันก็เริ่มจากเขาจะให้เรารู้จักลักษณะหนังศีรษะของเราก่อน ว่าสภาพหนังศีรษะของเราเป็นแบบไหน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็จะมักจะเหมือนกันกับผิวหน้า คือสภาพผิวหน้าแบบไหนก็มักมีสภาพหนังศีรษะเช่นนั้น อย่างเราเป็นคนผิวหน้ามัน ก็แน่นอนว่าสภาพหนังศีรษะมันแน่นอน 

นี่คือชาร์ทที่ให้ดูสภาพหนังศีรษะแต่ละแบบ สาวๆ ลองดูแล้วก็พิจารณากันดูว่าคุณมีหนังศีรษะแบบไหนกันนะ 

แต่ถ้าใครไม่แน่ใจ ถ้ามาทำทรีตเมนต์  Pramāsana™ ที่ Veda Salon  ก็จะได้ทดสอบก่อนว่าสภาพหนังศีรษะเราเป็นแบบไหน ของเรานี่ไม่ต้องเดาเลย แต่ก็ตรวจซะหน่อย และผลก็ออกมาตามคาด นั่นคือมันแผล็บๆๆ เลยทีเดียว ดูจากในภาพก็จะเห็นว่าหนังศีรษะมีเมือกๆ มันๆ เกาะอยู่ทั้งบนหนังศีรษะและรูขุมขนที่ผมงอกออกมานั่นเลย ซึ่งทางอเวด้าบอกเราว่า ถ้ามันหมักหมมมันก็จะไปบดบังการงอกงามของเส้นผมที่จะงอกออกมาอย่างสวยงามได้ 

Exfoliate : ขั้นตอนแรกเลย คือการผลัดเซลล์เสื่อมสภาพก่อนด้วย  Pramāsana™ Exfoliating Scalp Brush 

แปรงหน้าตาแบบนี้ นางมีความแปลกกว่าหวีแปรงทั่วไปนะ สังเกตตรงซี่แปรงจะเป็นเส้นโค้ง ก็เพื่อนวดและดึงเอาสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างตามรูขุมขน รวมทั้งเซลล์เสื่อมสภาพที่หนังศีรษะออกไป การใช้แปรงแบบนี้นอกจากจะเอาสิ่งสกปรกให้หลุดออกไปส่วนหนึ่งแล้ว ยังช่วยนวดหนังศีรษะกระตุ้นการไหลเวียนด้วยนะ ดังนั้นหวีแบบนี้จึงทำหน้าที่คนละแบบกับหวีที่เอาไว้สำหรับหวีผมนะ ซึ่งตัวหวีนี้เราก็สามารถซื้อไปใช้หวีเองที่บ้านทุกครั้งก่อนสระผมได้เลย 

Cleanse : ทำความสะอาดด้วย Pramāsana™ Purifying Scalp Cleanser 

ขั้นตอนนี้ปกติเราก็ใช้แชมพูกันใช่มั้ย ซึ่งนี่ล่ะสิ่งที่เปลี่ยนวิธีการสระผมของเรา เพราะนี่ไม่ใช่แชมพู! แต่คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังศีรษะโดยเฉพาะ ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 98% ทำความสะอาดหนังศีรษะได้อย่างล้ำลึก แต่อ่อนโยน โดยตัวคลีนเซอร์นี้จะไปล้างทำความสะอาดคราบมัน สิ่งสกปรก เราได้ลองใช้เองที่บ้านแล้วสาบานเลยว่า "ประทับใจมากกกกกกก....." เห็นตรงหัวขวดที่แหลมๆ นั่นมั้ย คือสอดไปตามระหว่างเส้นผมสะดวกมาก แล้วก็บีบคลีนเซอร์ให้ลงหนังศีรษะ จากนั้นก็ขยี้เฉพาะบริเวณหนังศีรษะให้ทั่วทั้งหัวเลย ไม่ต้องสนใจเส้นผมนะ เน้นนวดไปขยี้ไปตรงหนังศีรษะเท่านั้นพอ จนสะอาดทั่วทั้งหัวแล้วก็ล้างออก จากนั้นก็ใช้แชมพูสระผมตามปกติ ทีนี้ตรงส่วนของการใช้แชมพู คือขยี้แค่เฉพาะเส้นผมเท่านั้น ไม่ต้องขยี้มาถึงหนังศีรษะอีก เพราะหนังศีรษะเราสะอาดแล้ว ทีนี้ล่ะเรารู้สึกอเมซิ่งมาก ด้วยความที่แต่ก่อนสระผมที น้ำแรกนี่สระให้ตายฟองไม่มีเลย เพราะหัวมันมาก แต่พอใช้คลีนเซอร์ตัวนี้ไปเรียบร้อยแล้ว มาสระตรงส่วนที่เป็นเส้นผมอย่างเดียว ขยี้แป๊บเดียวฟองมา ก็เท่ากับเราสระ 2 รอบเหมือนเดิม เพียงแต่รู้สึกว่ามันสะอาดกว่าเดิม หนังศีรษะไม่ลื่นๆ เหนียวๆ เร็วเกินไปอีกด้วยนะ เพราะแชมพูบางอย่างที่เขาผสมสารบางอย่างให้ผมลื่น แต่พอมันอยู่บนหนังศีรษะมันก็จะยิ่งทำให้ผมมันเร็วขึ้นไงล่ะ 

ทีนี้ก็มาดูอาฟเตอร์กันเลย ก็จะเห็นได้ชัดเจนแจ่มแจ๋วว่า คราบมันๆ หายไปหมดแล้ว นี่คือสภาพหนังศีรษะที่สะอาดหมดจดจริงไรจริง เริดดดดดดดดดดดด.....!!!! 

นี่ล่ะที่เราอยากบอกว่าหลักการสระผมเราเปลี่ยนไปเลย จริงๆ นะ จากที่แต่ก่อนจะใช้แชมพูขยี้ฟองอยู่นั่น น้ำแรกนี่ฟองไม่ออก ต้องน้ำสอง ต่อน้ำสามเพื่อให้รู้สึกว่าสะอาดแล้วจริงๆ แต่หลังจากเปลี่ยนหลักคิด เปลี่ยนวิธีสระผมใหม่ ก็ทำให้พบว่า เส้นผม กับหนังศีรษะเราต้องแยกกันนะจ๊ะ เส้นผมใช้แชมพูเหมือนเดิม ตามสภาพผมของเรา แต่สำหรับหนังศีรษะต้องใช้คลีนเซอร์แยกสำหรับล้างทำความสะอาดหนังศีรษะจริงๆ จึงจะเกิดผลลัพธ์ผมสุขภาพดีได้จริงๆ เพราะไปแก้ปัญหากันตั้งแต่ต้นเหตุเลย คือหนังศีรษะที่ดี สะอาดสุขภาพดีนั่นเองค่ะ 

ทีนี้ลองนึกถึงการดูแลผิวหน้านะ เราล้างหน้าเสร็จเราก็ต้องบำรุงผิวหน้าต่อด้วยเซรั่มต่อใช่มั้ย

หนังศีรษะเราก็เหมือนกันค่ะ นางก็ต้องการการบำรุงเหมือนกันเลย ทีนี้อเวด้า ก็เลยออกเซรั่มบำรุงหนังศีรษะในไลน์เดียวกันออกมาด้วย คือตัวนี้ Pramāsana™ Protective Scalp Concentrate (ขวดเล็กสุดที่เห็น) ขั้นตอนนี้ก็เพื่อหนังศีรษะสุขภาพดี สดชื่น ปกป้องและบำรุงไปพร้อมๆ กัน ใช้ตอนที่ผมยังหมาดๆ แล้วก็ทาแฮร์ออยล์บำรุงเส้นผมก็แล้วแต่เลยค่ะ 

ส่วนขวดใหญ่ๆ ที่เห็นนั้น ก็ให้ลองนึกถึงการมาส์กหน้านะคะ นี่ก็คือการมาส์กหนังศีรษะนั่นเอง แต่สำหรับขั้นตอนนี้ และขวดใหญ่ๆ ที่เห็นนี้ ต้องมาทำที่ซาลอนที่ร่วมกับอเวด้าเท่านั้น อย่างที่ Veda Salon สยามดิสคัฟเวอรี่นี่ก็ใช่เลย เสมือนเป็นการดีท็อกซ์หนังศีรษะแบบเข้มข้น ก็มาทำเดือนละครั้งก็ดีนะ 

ทำทรีตเมนต์ Pramāsana™ เสร็จแล้ว Veda Salon ก็จัดแต่งทรงผมให้ตามปกติ น้องช่างไดร์บอกว่าขอไดร์ทรงปลายสะบัดนะคะ เอาเลยค่ะ เอาที่สบายใจ 

บังเอิญวันนั้นไปไปทำรอบเดียวกับพี่ฟลุค เมคอัพอาร์ติสท์และบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์คนดั๊งงงง....ดัง (ที่เราชวนมาไลฟ์ด้วยบ่อยๆ) ก็เลยขอสักภาพ ใครไม่เคยเห็นพี่ฟลุคปล่อยผมก็นี่ล่ะ 

ตอนนี้ที่บ้านเราก็เลยมี 3 ไอเท็มนี้เอาไว้ใช้เพื่อหนังศีรษะโดยเฉพาะค่ะ มันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยนะ สำหรับการสระผม มันก็เป็นขั้นตอนปกติที่เราก็ทำๆ กันอยู่แล้ว อย่างการแปรงผมก่อนสระ ก็เพียงแต่เลือกใช้แปรงที่ทำหน้าที่ของมันอย่างถูกต้อง อย่างแปรงอันนี้ หรือขั้นตอนการสระที่ก็ต้อง 2 น้ำอยู่แล้ว ก็แค่เปลี่ยนมาล้างหนังศีรษะน้ำแรก อีกน้ำใช้แชมพูปกติ ส่วนขั้นตอนเซรั่มบำรุงผม อันนี้ก็ปกติใช้เซรั่มบำรุงกันอยู่แล้ว แค่เพิ่มขั้นตอนบำรุงหนังศีรษะด้วย ไม่ถึงนาทีเลย 

Aveda Pramāsana™ Exfoliating Scalp Brush (900 บาท)

Aveda Pramāsana™ Purifying Scalp Cleanser (1,350 บาท) 

Aveda Pramāsana™ Protective Scalp Concentrate (1,650 บาท)  

สาวๆ ที่สนใจอยากลองใช้ ก็แวะไปดูกันได้ที่เคาน์เตอร์ หรือช็อป Aveda ทุกสาขา หรือตามซาลอนใหญ่ๆ อย่าง Veda Salon , MOGA และอีกหลายแห่งก็จะมีผลิตภัณฑ์ผมของ Aveda วางจำหน่ายอยู่ค่ะ 

instagram @aveda

 

 

สวมวิญญาณเซเลบฯ ด้วยแบบทรงผมสั้นที่ต้องลองสักครั้ง