View 546 / Share

ผมเป็นคนไม่ประดิษฐ์มาก ‘ฌอห์ณ จินดาโชติ’

CELEB/Celeb Interview - ผมเป็นคนไม่ประดิษฐ์มาก ‘ฌอห์ณ จินดาโชติ’

ถึงจะอยู่ในวงการบันเทิงมานานกว่า 10 ปี แต่ก็เพิ่งจะมาช่วงนี้นี่แหละที่ ‘ฌอห์ณ จินดาโชติ’ ได้แจ้งเกิดกับบทพระเอกเต็มตัว ไม่ใช่ว่าที่ผ่านมาฝีมือยังไม่เข้าขั้น แต่อาจเป็นเพราะความถูกที่ถูกเวลา เพราะถ้าจะพูดกันจริงๆ หนุ่มคนนี้มีมุมมองดีๆ และความคิดหลายอย่างที่ทำให้เราอดทึ่งไม่ได้

อัพเดตผลงานช่วงนี้หน่อย
มีละครเรื่อง ‘นางบาป’ ครับ ทางช่อง One รับบทเป็น ‘นครินทร์’ เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่มีปมชีวิต แต่งงานเพราะโดนบังคับให้แต่ง เรื่องนี้ผมออกแนวเพลย์บอย ไม่รักใครง่ายๆ เห็นผู้หญิงเป็นของเล่น หลังๆ มานี่ผมมักจะได้รับแต่บทดาร์กๆ (หัวเราะ) แต่มันก็ยังมีมุมดีอยู่นะ และตอนนี้ที่ถ่ายอยู่เรื่อง ‘ดอกไม้ลายพาดกลอน’ ช่อง Work point TV และ ‘รักนะเป็ดโง่’ คู่กับเอสเธอร์ ช่อง GMM Channel

กระแสตอบรับจาก ‘เล่ห์รตี’ ดีมาก
เกินคาดมากๆ ครับ เพราะ ‘คุณเสกข์’ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งหนึ่งในชีวิตที่ดีเลย คือเอาง่ายๆ ว่าคนยอมรับในฐานะของเราที่เป็นนักแสดง คนรู้จักตัวตนของเรา มีกระแสพันทิปทุกวัน มี #เล่ห์รตี ขึ้นอันดับหนึ่งของประเทศ ทุกอย่างมันเป็นเรื่องที่น่าตกใจ ชื่อของผมถูกพูดในโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างรวดเร็ว มันไม่เคยมีปรากฏการณ์แบบนี้มาก่อน ผมก็ทำงานมาสักระยะหนึ่งแล้ว เราก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ คือเราไม่ได้ยึดว่าจะต้องเป็นพระเอกนะ กว่าเราจะได้ขึ้นมาก็หลายเรื่อง ผมรู้สึกว่าถ้าคนที่อยู่ในการเริ่มต้นแบบผมเนี่ยจะไม่ได้คาดหวัง ไม่กดดันตัวเอง แต่เรารู้สึกว่าการทำงานของเราแบบนี้ดีอย่างนึงคือทำให้เรามีวิชาจากหลายที่หลายค่าย เพราะผมเป็นนักแสดงอิสระ

ชีวิตจริง ‘ฌอห์ณ’ แพ้ทางผู้หญิงแบบไหน
น่าจะเป็นเหมือนพี่สาวผมมั้ง (พลอย จินดาโชติ) เมื่อก่อนผมมีสเปคในหัวว่าต้องขาวหมวย แต่หลังๆ พอโตมารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่โตตามวัย และเราซึมซับจากคนที่อยู่กับเรามาทั้งชีวิตดีกว่า ผมจะคุ้นเคยกับคุณแม่ กับพี่พลอย ว่าเป็นเวิร์กกิ้งวูเมน ฉลาด วางตัวเป็นผู้ใหญ่ เป็นสปอร์ตเกิร์ลหน่อย เพราะผมเป็นคนชอบเดินทาง ชอบแอดเวนเจอร์ ฉะนั้นถ้าคุณห่วงสวย เดินห้างฯ คงไม่ใช่ทางผมละ

หากใครตาม Instagram จะเห็นข้อคิดแฝงในรูป
ปกติผมเป็นคนชอบคิดชอบเขียนอยู่แล้วครับ เราเขียนจากความรู้สึก เราเจออะไร เราถูกปลูกฝังมาให้เป็นคนแบบนี้ ให้เป็นคนที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง ถูกสอนมาด้วยเหตุผล บ้านผมจะไม่ใช่แนวจ้ำจี้จ้ำไช เน้นอธิบายมากกว่า เราจะมีตรรกะกับเรื่องแบบนี้ ตั้งแต่เล่น Instagram ผมไม่เน้นถ่ายตัวเอง อาจจะมีบ้างที่เพื่อนหรือคนใกล้ตัวแอบถ่ายตอนเราถ่ายรูป ซึ่งผมก็รู้สึกว่านี่เป็นแนวทางของเราตั้งแต่แรก ตอนแรกคนอาจจะยังไม่เข้าใจ เขียนอะไร ลงรูปอะไรมีแต่ขาวดำ หลังๆ คนเริ่มรู้จักตัวตนเรา เขาก็เริ่มยอมรับ

ข้อคิดต่างๆ เหล่านี้ได้ก่อนหรือหลังบวช
มีทุนของก่อนบวชอยู่แล้วครับ อย่างที่บอกผมถูกสอนมา ต้องให้เครดิตครอบครัวที่เขาสอนให้เรามีระบบความคิดแบบนี้ ถ้าเขาไม่ได้วางรากฐานแต่แรก ผมไปบวชมา 2 เดือนก็คิดไม่ได้เหมือนกัน

เสน่ห์ของผู้ชายที่ชื่อ ‘ฌอห์ณ’
ผมเป็นคนไม่ประดิษฐ์มาก หลายคนบอกว่าผมโตกว่าวัยด้วยระบบความคิด ผมว่ามันไม่ได้โตกว่าวัยหรอกครับ ผมก็โตตามวัยนะ ที่ความคิดแตกต่างเพราะเราโตมาด้วยตัวเอง แม่ส่งไปอยู่เมืองนอกคนเดียว สู้ด้วยตัวเอง เราไม่ใช่เด็กที่แบมือขอตังค์เหมือนคนอื่น เราต้องเอาชีวิตอยู่ให้รอด ความคิดอาจแปลกแยกกว่าคนอื่นหน่อยในบางเรื่องครับ

ถ้าวันนี้ไม่ได้อยู่หน้าจอ
น่าจะรับราชการ เพราะผมเรียนมาด้านรัฐศาสตร์ อาจจะทำงานนายอำเภอ นักการทูต หรือแนวสายวิชาการ เป็นงานช่วยเหลือสังคมครับ

เกือบ 10 ปีในวงการ อะไรเปลี่ยนไปบ้าง
มีความรอบคอบมากขึ้น กล้าได้กล้าเสียมากขึ้น รู้จักเลือกคบคน รู้จักใช้เวลามากขึ้น เมื่อก่อนเด็กๆ เรารู้สึกว่าหยุดก็คือการพักเต็มที่ แต่เดี๋ยวนี้เรามี 7 วัน 24 ชั่วโมงเท่ากับคนอื่น เวลาที่เหลือให้ตัวเองจะน้อยลง เพราะเรายิ่งโตคนรอบข้างก็จะยิ่งมากขึ้น เราก็ต้องเจียดเวลาให้ครอบครัว คนรอบข้าง รวมถึงตัวเองด้วย มันมีความซับซ้อนมากขึ้น เราก็ต้องรักษาสิ่งดีๆ ให้อยู่ และสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเราก็ต้องเปิดรับ

ทำไม ‘ฌอห์ณ จินดาโชติ’ ถึงต่างจากพระเอกคนอื่นๆ
ผมรักษาสิ่งที่ผมมีอยู่แล้วที่คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีก็เก็บไว้ และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ที่คิดว่าดี ก็เอาเข้าตัวเองด้วยเหมือนกัน เป็นคนไม่เปลี่ยนตัวเองทั้งหมด แม่ผมบอกเสมอว่าของอะไรที่ว่าดี ไม่ใช่จะดีกับเราทุกอย่าง หรือถ้าไม่ดี ก็ไม่ใช่ไม่ดีกับเราไปซะหมด เราต้องคิดวิเคราะห์เอง ผมก็เลยรู้สึกว่าผมยังมีความเป็นลูกฝรั่งอยู่หน่อย อย่างวิธีการเล่น การแสดง จะไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน การแอ็คติ้ง การใช้สายตา

บอกหน่อย ส่วนที่เป็นฝรั่งและส่วนที่เป็นไทยในชีวิตคุณ เรื่องไหนเด่นชัดที่สุด
ความเป็นฝรั่งคือผมไม่รังเกียจตัวเอง ไม่ดูถูกตัวเอง ผมจะพูดตลอดไม่ว่าจะในหนังสือ หรือใน IG ก็เป็นตัวเองตั้งแต่รูปแรก ผมก็ยังลงรูปขาวดำ ยังแต่งตัวเหมือนเดิม คนอาจมองว่าติสท์ แต่ผมก็ยังพราวด์ในสิ่งที่ผมเป็น ผมทำแล้วมีความสุข คนรอบข้างไม่ได้เดือดร้อน ผมไม่อายที่จะพูดว่าผมเป็นคนแบบนี้ ไม่อายที่จะให้เครดิตคุณแม่และพี่สาวบ่อยๆ บางคนอาจจะมองว่าลูกแหง่ ผมไม่ค่อยอาย เพราะผมรู้สึกว่าผมมีดีได้ก็เพราะเขาสองคน มันน่าดีใจซะอีกที่เราให้เครดิตคนอื่นไม่ใช่ตัวเอง ส่วนความเป็นไทยผมชัดเจนในเรื่องไม่ใช่คนแข็งกระด้าง ผมเป็นคนก้มหัวให้คนได้ง่ายนะ ไม่ค่อยแข็งข้อมาก คือถือเรื่องระบบซีเนียร์ โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยปลูกฝังมาว่า ไม่ว่าเขาจะเป็นรุ่นพี่เราหรือสอบเทียบมา เขาก็เป็นรุ่นพี่ เราก็ต้องเคารพ ด้วยวัยวุฒิไม่ใช่คุณวุฒิอย่างเดียว

 

Profile
ชื่อ : ฌอห์ณ จินดาโชติ
วันเกิด : 27 ตุลาคม 2531
การศึกษา : ปริญญาตรี คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์
ผลงานเด่น : ละครเล่ห์รตี, ซีรีส์รักนะเป็ดโง่ - แผนรักชุลมุนจับคุณผู้ชายมาให้ฟิน, งานเขียน Present perfect เพราะวันนี้...ดีที่สุดแล้ว
IG : @seanjindachot

Special Thanks : Vivi Thailand Magazine / Photo: สรศักดิ์ ล้ำเลิศวาที

 

 

Girldaily
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

ไอดอล กับ ดีไซเนอร์ สองทางเดินที่รักของ Beam สมาชิกวงน้องใหม่ FEVER

More story

  • 1