View 2.61K / Share

“ความเครียดทำให้เราไม่ผอม” เผยเคล็ดลับหุ่นฟิตของผู้จัดคนเก่ง

HEALTH/Health Tips - “ความเครียดทำให้เราไม่ผอม” เผยเคล็ดลับหุ่นฟิตของผู้จัดคนเก่ง

ถ้าคุณคืออีกคนหนึ่งที่ชอบบอกกับตัวเองว่ามีธุระวุ่นจนไม่สามารถแบ่งเวลามาอออกกำลังกายได้ เราอยากแนะนำให้ลองตามชีวิตของคุณจ๋า-ยศสินี ณ นคร ผู้จัดสาวคนนี้ดูแล้วจะพบว่าในแต่ละวันคุณจ๋ามีตารางงานแน่นเอี๊ยดขนาดไหน แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ไม่เคยละเลยที่จะใส่ใจเรื่องสุขภาพ ทั้งในเรื่องการกินและการออกกำลังกาย จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนลุกขึ้นมาฟิตร่างเป็นของขวัญให้กับตัวเอง ลองมาดูกันว่าผู้หญิงคนนี้เขามีเคล็ดลับและมีวิธีคิดดีๆ อย่างไร ถึงทำให้เธอยังเป็นสาวที่มีหุ่นเป๊ะและสุขภาพดีได้ท่ามกลางมรสุมแห่งงานที่ขยันรุมเร้าเธออยู่ทุกวัน


เป็นผู้จัดที่มีงานรัดตัวจริงๆ

ไดเอทที่มีชื่อว่าวินัย
ทิปส์ที่เป็นทางตรงที่สุดเป็นการไดเอทที่เรียกว่าวินัยเท่านั้น คือเราต้องตั้งใจกับมันจริงๆ ไม่ต้องพยายามหาตัวช่วย ไม่ต้องพยายามหาทางลัดอะไร แต่เราต้องใส่ใจเรื่องกิน ออกกำลังกาย พักผ่อน แล้วก็ขับถ่าย กินอะไร พักพอไหม ออกกำลังกายพอไหม สมดุลกันหรือเปล่า ถ้าเรามีวินัยที่จะจัดสมดุลสิ่งเหล่านี้ การลดน้ำหนักก็เป็นจริงได้ไม่ยาก  


นี่คือผลลัพธ์ที่ยืนยันความมีวินัยในการออกกำลังกายของคุณจ๋า

เน้นกินโปรตีนและออกกำลังกายให้สมดุลกัน 
การลดน้ำหนัก 70% เริ่มจากในครัว เพราะฉะนั้นอย่างแรกที่ควรทำเลยคือทำอาหารกินเอง และเราต้องกินในสิ่งที่ร่างกายนำไปใช้ อย่างเช่น โปรตีน เพราะฉะนั้นต้องกินโปรตีนให้เยอะ ซึ่งโปรตีนที่ดีก็คือปลา ไก่ วิธีการทำก็เน้นไปที่นึ่งหรือย่าง เพราะว่าต้ม บางทีก็ยากเกินไป และควรต้องมีความสมดุลในความอร่อยอยู่บ้าง ส่วนสิ่งที่เป็นศัตรูกับสุขภาพก็คือน้ำตาลและเกลือ เพราะนี่คือสิ่งที่เรากินเข้าไปแล้วเก็บ ทำให้เราบวมน้ำ กลายเป็นไขมันจึงควรหลีกเลี่ยง รวมถึงต้องปรับการกินอาหารให้จืดลงด้วย และเมื่อกินอาหารที่ร่างกายนำไปใช้แล้ว ก็ควรออกกำลังกายควบคู่กันไป ช่วงที่จ๋าลดน้ำหนักได้ผลมากที่สุดคือช่วงที่จ๋ากินอิ่มตลอดเวลา จ๋าไม่มีช่วงหิวเลย คือเรากินถี่ขึ้น กินทุก 3 ชั่วโมง เพราะถ้าเรากินถูกต้องคือกินอาหารที่ร่างกายนำไปใช้ 3 ชั่วโมงเราก็หิวแล้ว เราก็ต้องกินต่อให้สม่ำเสมอ

คิดจะลดน้ำหนักก็ต้องรู้จักอาหาร
เช้ามาจ๋าก็กินข้าวเลย กลางวันก็ยังกินแป้ง ตอนเย็นถ้าเราออกกำลังกายก็ยังกินแป้งได้นะคะ แต่ว่าถ้าอยากจะลดน้ำหนักจริงๆ ช่วงเย็นก็ลดแป้งลงมาสักนิดหนึ่ง ควรกินพวกคาร์โบไฮเดรทที่เป็นธัญพืชที่มีส่วนผสมของแป้งและโปรตีนเข้ามาด้วย ผัก ผลไม้ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการลดน้ำหนัก เพราะผักบางชนิดมีสารพิษ ทำให้ตัวบวม ผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลเยอะทำให้อ้วน เพราะฉะนั้นต้องดูด้วยว่าอาหารแต่ละอย่างพอกินเข้าไป มันมีผลอย่างไรกับร่างกายเรา และถ้าเราทำกับข้าวไม่เป็นเราก็ควรต้องรู้จักอาหารที่จะกินให้ดีพอ บางทีเราอาจจะแค่หุงข้าวไรซเบอร์รี่แล้วเลือกซื้อกับข้าวมากินควบคู่ด้วย อย่างในเซเว่นอีเลฟเว่นก็มีอาหารให้เราเลือกกินเยอะ แต่เราต้องรู้จักเลือกแค่นั้น   


ด้วยความเป็นคนชอบทำและชอบทานอาหาร ทำให้หลายคนยกให้เธอเป็นกูรูด้านนี้

สุขภาพที่ดีคือไลฟ์สไตล์ที่จะอยู่กับเราไปจนตาย
การออกกำลังกายต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหยุดคุณจะกลับมาอ้วน เพราะฉะนั้นหาจุดที่เราอยู่กับมันได้ ถ้าเราทำงานหนัก เราอาจจะออกกำลังกายได้แค่ 20 นาทีตอนเช้า หรือใน 1 วันของเราที่มี 24 ชั่วโมง ขอ 40 นาทีได้ไหมอยู่บนเครื่องวิ่ง แล้วเดินเร็วๆ แทน แต่ถ้าไม่มีเครื่องวิ่ง เราใส่รองเท้าผ้าใบเดินเข้าไปทางไหนก็ได้ให้มันคาร์ดิโอ ให้หัวใจเราได้ทำงาน ถ้าคุณเดินเร็วๆ 40 นาที อย่างต่ำ 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์บวกกับกินให้ถูก อย่างไรก็น้ำหนักลดค่ะ คือรูปร่างดี สุขภาพดี มันไม่ใช่จุดมุ่งหมายแต่มันคือไลฟ์สไตล์ที่จะอยู่กับคุณไปจนตาย เพราะฉะนั้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ วิ่ง เต้น หรืออะไรก็ได้ สมัยนี้มีการออกกำลังกายให้เลือกตั้งหลายอย่าง และถ้าคุณบอกว่าใน 1 วัน คุณไม่สามารถหาเวลา 1 ชั่วโมงให้กับตัวเองได้ ก็ไม่มีใครทำอะไรให้คุณได้ แต่สิ่งที่คุณชอบมันไม่ได้ทำให้คุณไปไหนไกล สุดท้ายการลดน้ำหนักและการรักษาสุขภาพได้ดีที่สุดคือการมีวินัยค่ะ

ความเครียดทำให้เราไม่ผอม
ร่างกายซ่อมแซมและเปลี่ยนแปลงเมื่อเรานอน ให้กินดี ออกกำลังกายดีขนาดไหน ถ้าพักผ่อนไม่พอร่างกายก็เครียด และเมื่อเครียดร่างกายก็จะรู้สึกว่า ต้องดูแลตัวเองเพื่อให้มีชีวิตรอด เพราะฉะนั้นร่างกายเลยจะเก็บทุกอย่างไว้ คุณก็เลยจะไม่มีวันผอมถ้าเครียด และต้องขับถ่ายดี สิ่งที่จะช่วยเราได้คือกินน้ำเยอะและไม่เครียด ซิทอัพสติและหัวใจด้วย บางทีต้องถามตัวเองด้วยว่าสุดท้ายแล้วจะมีรูปร่างที่ดีไปทำไม ถ้าใจมันไม่สุข


หุ่นเป๊ะแบบนี้คือรางวัลของความมีวินัย

“ลองใส่ผ้าอนามัยแบบสอดครั้งแรก หน้ามืดล้มไปเลย...”

ยืดกล้ามเนื้อช่วงคอ จากการนั่งทำงานนานเกินไปจนไหล่เกิดอาการล้า