View 923 / Share

ผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยมือเรา วิธีนวดคลายเครียดด้วยตัวเอง

HEALTH/Health Tips - ผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยมือเรา วิธีนวดคลายเครียดด้วยตัวเอง

สาววัยทำงานอย่างเรา ตื่นเช้า เดินทาง ไปทำงาน กว่าจะเลิกก็ค่ำแล้วยังต้องผจญรถติดกว่าจะถึงบ้าน ก็เมื่อยล้าเสียจนไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไร อยากจะไปนวด แต่ก็อยากกลับมานอนพักผ่อนที่บ้านไวๆ ดังนั้น การนวดผ่อนคลายด้วยตัวเอง น่าจะตอบโจทย์ที่สุดแล้วล่ะ คราวนี้เรามีวิธีนวดคลายเครียด ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน เพื่อคลายอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะคอ บ่า และสะบัก มาฝากกันค่ะ

7 จุดนวดสำคัญเพื่อคลายเครียดและเกร็งของกล้ามเนื้อ

1. จุดกลางระหว่างคิ้ว ใช้ปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลางกด 3-5 ครั้ง
2. จุดใต้หัวคิ้ว ใช้ปลายนิ้วชี้ หรือนิ้วกลางกด 3-5 ครั้ง
3. จุดขอบกระดูกท้ายทอย จุดกลาง ใช้นิ้วหัวแม่มือกด 3-5 ครั้ง จุด 2 จุดด้านข้าง ใช้วิธีประสานมือบริเวณท้ายทอย แล้วใช้หัวแม่มือทั้งสองกดจุด 2 จุดพร้อมๆ กัน 3-5 ครั้ง

4. บริเวณต้นคอ ประสานมือบริเวณท้ายทอย ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างกดตามแนว 2 ข้างของกระดูกต้นคอ โดยกดไล่จากตีนผมลงมาถึงบริเวณบ่า 3-5 ครั้ง
5. บริเวณบ่า ใช้ปลายนิ้วมือขวาบีบไหล่ซ้ายไล่จากบ่าเข้าหาท้ายทอย
6. บริเวณบ่าด้านหน้า ใช้นิ้วหัวแม่มือขวากดจุดใต้กระดูกไหปลาร้า จุดต้นแขน และจุดเหนือรักแร้ของบ่าซ้าย ใช้นิ้วหัวแม่มือซ้ายกดจุดเดียวกันที่บ่าขวา ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง
7. บริเวณบ่าด้านหลัง ใช้นิ้วที่ถนัดของมือขวาอ้อมไปกดจุดบนและจุดกลางของกระดูกสะบัก และจุดรักแร้ด้านหลังของบ่าซ้าย ใช้นิ้วที่ถนัดของมือซ้ายกดจุดเดียวกันที่บ่าขวา ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

เคล็ดลับสำหรับการนวด
1. การกด ให้ใช้ปลายนิ้วที่ถนัด ได้แก่ นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้หรือนิ้วกลาง
2. การนวด จะใช้การกด และการปล่อยเป็นส่วนใหญ่ โดยใช้เวลากดแต่ละครั้งประมาณ 10 วินาที และใช้เวลาปล่อยนานกว่าเวลากด
3. การกดให้ค่อย ๆ เพิ่มแรงทีละน้อย และเวลาปล่อยให้ค่อย ๆ ปล่อย
4. แต่ละจุดควรนวดซ้ำประมาณ 3-5 ครั้ง


และเภสัชกรหญิงอริษา​ เกมะทายุง ผู้ผลิตรายการเภสัชท่องโลกทางยูทูป ยังได้ให้ความรู้เพิ่มเติม แนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมว่า “ผลิตภัณฑ์ที่ใช้นวดเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อมีส่วนช่วยเพิ่มหรือลดทอนประสิทธิภาพการนวด ผลิตภัณฑ์บางชนิดมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดเมื่อย แต่มีสารเคมีที่รุนแรงทำให้เกิดอาการระคายเคืองแสบร้อน แถมมาพร้อมกลิ่นที่รุนแรง ขณะที่บางผลิตภัณฑ์เหมาะสำหรับใช้นวดเพื่อผ่อนคลาย แต่ไม่สามารถช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยได้

ยาหม่องเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่เหมาะสำหรับการนวดเพื่อแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตามควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากส่วนผสมจากธรรมชาติและมีการพัฒนาสูตรเฉพาะเพื่อบรรเทาอาการปวด ได้รับการยอมรับและพิสูจน์ในประสิทธิภาพและความปลอดภัย ส่วนผสมสำคัญที่ออกฤทธิ์ในการรักษา อาทิ การบูร ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย กลิ่นหอมและช่วยให้หายใจสะดวก แก้ไอ คัดจมูก น้ำมันยูคาลิปตัส ลดความปวดเมื่อยและอักเสบของกล้ามเนื้อ มีกลิ่นหอมและช่วยระบบทางเดินหายใจ และกานพลู ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต เนื่องจากอาการปวดเมื่อยเกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี เป็นต้น”

รู้อย่างนี้แล้วก็ลองหาผลิตภัณฑ์ยาหม่องที่ถูกใจ และหาซื้อได้ง่าย เช่น พวกไทเกอร์บาล์ม หรือ ยาหม่องตราเสือ แล้วลองมานวดด้วยตัวเองกันค่ะ

โยคะนิทราที่เปลี่ยนโลกโยคะไปจากเดิม เพิ่มเติมคือผ่อนคลายชวนหลับ!

แพทย์ผิวหนังแนะการดูแลผิวหลังต้องเผชิญฝุ่น