View 814 / Share

ทำสิ่งเหล่านี้แค่ 15 นาที ชีวิตคุณจะดีขึ้นในทันที!

LIFESTYLE/Inspiration - ทำสิ่งเหล่านี้แค่ 15 นาที ชีวิตคุณจะดีขึ้นในทันที!

ลองสละเวลาแค่ 15 นาทีเพื่อทำสิ่งเหล่านี้ในแต่ละวัน โดยเลือกทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ และจะทำเวลาไหนก็ได้ คุณอาจเลือกเวลาเช้าหลังตื่นนอน ก่อนทำงาน หรือช่วยบ่ายที่อยากพักสมองจากงานตรงหน้า ลองมาดู 10 เรื่องง่ายๆ ที่หากคุณลงมือทำแล้ว มันจะช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้คุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ

1. ทำความสะอาดอะไรบางอย่าง - การใช้เวลาทำความสะอาด 15 นาทีนี้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะให้คุณกวาดถูบ้านหรือล้างห้องน้ำ เพียงแต่ลองมองไปที่รอบตัว ตรงไหนรก ตรงไหนดูแล้วไม่สบายตา ก็ลงมือหยิบของบางอย่างทิ้ง หรือจัดเรียงให้เรียบร้อย หรืออาจจะเป็นการเคลียร์ตู้เย็น โละของสดที่ติดตู้จนเน่า แล้วคุณจะพบว่ามีสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่คุณมองไม่เห็น

2. ลบรูปที่ไม่จำเป็นทิ้งซะ - ตั้งแต่สมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยที่เราขาดไม่ได้แล้ว การถ่ายรูปก็แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของความเคยชินของเราด้วยเช่นกัน แม้ว่าหลายครั้งเราจะถ่ายรูปที่ไม่ได้มีประโยชน์ใดๆ ต่อชีวิตเลยก็ตาม และมันก็ถูกบรรจุเบียดพื้นที่ของสมาร์ทโฟนเราอย่างไม่เข้าท่า ดังนั้น ลองหาเวลาว่างแค่ 15 นาที ลบรูปที่ไม่จำเป็นเหล่านั้นทิ้ง แล้วเก็บไว้เฉพาะความทรงจำที่เราอยากบันทึกไว้

3. เลือกเสื้อผ้าอย่างน้อย 3 ชิ้น แล้วนำไปบริจาค - การบริจาคเสื้อผ้านั้นนอกจากจะเป็นการทำบุญที่ง่ายแล้ว ยังทำให้เราได้โละเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใส่แล้วออกจากตู้อีกด้วย และหากคุณตัดใจบริจาคเสื้อผ้าเหล่านั้นไม่ได้ล่ะก็ ลองคิดว่าเสื้อผ้าบางชิ้นที่เก็บมาเป็นปีแต่ไม่ได้หยิบใส่เลย อาจจะมีประโยชน์กับคนอื่นก็ได้นะ

4. ยกเลิกการเป็นสมาชิกของเว็บหรือร้านค้าออนไลน์ - เรามักเผลอกด subscribe เว็บโน่นนี่นั่นอยู่บ่อยๆ และเราก็มักจะได้อีเมล์จากร้านค้าหรือจากเว็บเหล่านั้น โดยที่เราแทบไม่คลิกเข้าไปดูเลยด้วยซ้ำ หรือบางทีคุณอาจเคยสมัครเป็นสมาชิกของนิตยสารออนไลน์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อ่านแล้ว และคุณก็ถูกหักเงินค่าสมัครไปโดยสูญเปล่าแบบไม่ทันรู้ตัว! ดังนั้นสละเวลาแค่ 15 นาที ลองดูสิว่ามีการสมัครสมาชิกอะไรที่ไม่มีประโยชน์กับชีวิตคุณในช่วงนี้รึเปล่า? ถ้ามีล่ะก็ ยกเลิกซะ

5. จัดกระเป๋าสตางค์ - กระเป๋าสตางค์นี่ถ้าไม่ได้ถูกจัดบ้างเป็นบางเวลา ก็อาจจะกลายร่างเป็นถังขยะโดยที่เราไม่รู้ตัวได้เลย เพราะเรามักเก็บบัตรที่ไม่เคยใช้ หรือเผลอเก็บสลิปไว้จนเต็มกระเป๋า บางแผ่นจางจนอ่านตัวหนังสือไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ ดังนั้นคุณควรหาเวลาว่างจัดพื้นที่ในกระเป๋าสตางค์ของคุณให้เรียบร้อย เพื่อไว้รอรับทรัพย์ดีกว่า

6. โทร.หาเพื่อนหรือคนในครอบครัว - หลายครั้งที่เรานึกถึงเพื่อนเก่าหรือคนในครอบครัวที่ไม่ค่อยได้คุยกัน แต่แล้วเราก็จะปล่อยให้ความคิดถึงนั้นผ่านไปเฉยๆ ลองหยิบโทรศัพท์ขึ้นมากดเบอร์โทร.หาพวกเค้า หรือแค่ส่งข้อความไปทักทายดูสิ รับรองว่าคุณจะได้รับพลังงานแห่งความรักกลับมา ช่วยเติมพลังชีวิตให้คุณได้แน่นอน

7. อัพเดตเรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบโลก - การติดตามข่าวสาร (ที่ไม่ใช่แค่การตามติดชีวิตคนอื่นในเฟสบุ๊ค) เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิต ความรู้ และความนึกคิดของคุณไม่หยุดนิ่ง ดังนั้นลองใช้เวลาแค่ 15 นาทีก่อนเริ่มงาน อัพเดตข่าวจาก CNN สำนักข่าวใหญ่ๆ หรือลองตามทวิตเตอร์ของคนที่คุณสนใจ เพื่อติดตามข่าวสารรอบโลกดูนะ

8. อ่านหนังสือ - เดี๋ยวนี้เรา “ติดจอ” มากเกินไป ทั้งจอมือถือ ไอแพด คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ลองให้เวลากับการอ่านหนังสือดูบ้าง ขอแค่ 15 นาทีในแต่ละวันเท่านั้นแหละ

9. ให้ความใส่ใจต่อร่างกาย - สนใจร่างกายของคุณให้มากขึ้น ทั้งจากภายนอกและภายใน ลองอาบน้ำให้นานขึ้น ลองคิดถึงเมนูอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย หรือแม้กระทั่งการให้รางวัลกับร่างกายของคุณด้วยการสังเกตว่าเราใช้งานส่วนไหนหนักเกินไปรึเปล่า เช่น หากคุณใช้สายตามากเกินไป ลองพาตัวเองไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจมองพื้นที่สีเขียวดูบ้างก็ดีนะ

10. เขียนลิสต์สิ่งที่ต้องทำ - ข้อนี้ขอแนะนำให้ทำเป็นประจำทุกวัน โดยเขียนว่าวันนี้คุณมีอะไรที่ต้องทำบ้าง แล้วจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง วิธีนี้จะทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณง่ายขึ้น ไม่ยุ่งเหยิง

 

ภาพปก: https://www.instagram.com/p/8lFztJsENF/

ไอเดียถ่ายรูปกับแก๊งเพื่อน #หนีร้อนไปเที่ยวทะเลกันเถอะ

More story