View 726 / Share

"ยา" 7 สิ่งที่ต้องสิงไปกับเราตลอดเวลาเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ #MUSTHAVE

LIFESTYLE/Living Tips - "ยา" 7 สิ่งที่ต้องสิงไปกับเราตลอดเวลาเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ #MUSTHAVE

พกยาไปเที่ยวเป็นเรื่องง่าย แต่ก็มีหลายคนที่มักมองข้ามหรือคิดว่ามันไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่หากใครที่เดินทางบ่อยๆ จะรู้เลยว่าเจ้า "ยา" 7 สิ่งที่จำแนกไว้นี้ เราต้องจัดและเอาไปด้วยเสมอเพื่อความปลอดภัยในสุขภาพและเงินทองหากไม่อยากเสียเงินโดยไม่จำเป็นที่เมืองนอกนะพวกเรา

#1 ยาประจำตัว
นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจัดเตรียมเป็นอันดับ 1 ก่อนที่จะเตรียมยาอื่นๆ หากเรามีโรคประจำตัวที่ต้องทานยาทุกวันและวหล่ะก็ จัดไปให้พร้อมให้พอกับจำนวนวันที่ไปเที่ยวนับตั้งแต่วันแรกที่ตบเท้าขึ้นเครื่องบินออกนอกประเทศ จนถึงวันสุดท้ายที่ก้าวเท้าเหยียบประเทศไทย แต่ที่ดีสุดคือจัดยาให้เกินอีก 7 วัน คำแนะนำนี้จากประสบการณ์ตรง คือพาแม่เที่ยวเมกา คุณแม่มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ จัดยาพอดีตามสูตร แต่! ไม่ได้มีการเผื่อ ความซวยมาอยู่ที่เครื่องบินที่จะกลับประเทศไทย ยกเลิกเที่ยวบิน เพราะหิมะถล่มเมืองที่ไปเที่ยว กว่าจะหาไฟลท์กลับได้ต้องเลื่อนไปอีก 4 วัน ซึ่งสำหรับคนที่ต้องทานยาทุกวันนั่นคือความเป็นความตายเลยนะจ๊ะ ฉะนั้นจัดเกินจัดเผื่อไปเลยค่ะ เพราะยาเฉพาะโรคเฉพาะทางแบบนี้ไม่ได้เดินเข้าร้านขายยาแล้วซื้อได้เลยแบบบ้านเรานะคะ 

#2 ยาแก้ปวด
พาราเซตามอลคือยาเบสิคเบิกทางสุดๆ เวลาเปลี่ยนปวดหัว กิน! เดินทางดูแผนที่ทั้งวัน หันซ้ายขวา ก้มๆ เงยๆ ปวดหัวอีกแล้ว กิน! เมื่อวานเดินมากๆๆๆ ตื่นมาปวดตัวสุด กิน! ชนสาเกกับหนุ่มยุ่นข้างโต๊ะเมื่อคืน ตื่นมาแฮงค์สิคะ กิน! มีเหตุผลต้องพกยาแก้ปวดมากมายขนาดนี้ ไม่ต้องรอไปเสียตังค์ซื้อให้แพงนะคะ บ้านเราแผงละ 10-15 บาทเท่านั้นเอง

#3 ยาแก้อักเสบ 
ยาแก้อักเสบคือหัวใจที่สองรองจากพาราเซตามอลนะ เพราะว่าในต่างประเทศหากต้องการซื้อยาแก้อักเสบ เราต้องใช้ใบรับรองแพทย์ จะได้ใบรับรองแพทย์ก็ต้องไปหาหมอ แค่คิดก็หมดตัวแล้ว เพราะการหาหมอเมืองนอกนั้นก็ขึ้นชื่ออยู่แล้วกับราคาอันแสนโหด ฉะนั้นพกไปเถอะ เอาไปเผื่อๆ ต้องใช้ดีกว่าจะต้องไปเสียตังค์และเสียเวลาที่ใช่เหตุ

#4 ยาแก้แพ้-แก้คัน
ยาแก้แพ้อากาศ แก้คัน แก้ผดผื่นนี่ก็ต้องนะ คนบางคนแค่อากาศเปลี่ยนต่างกันแค่ 10 องศาก็คัดจมูกแล้ว ยังไม่นับแพ้แมลง แพ้ฝุ่นจนเกิดอาการคันนู่นนี่อีก

#5 ยาแก้ท้องเสีย-ยาฆ่าเชื้อ-ยาลดกรดในกระเพาะ
การเที่ยว ก็คู่กับ การกิน และเวลาเดินทางไปที่ใหม่ๆ ก็ต้องลองอาหารของแต่ละประเทศนั้นด้วย แต่บางทีท้องเราก็รับไม่ไหวเนอะ มีอาการจู๊ดๆ จะได้หยิบมาใช้ทันท่วงที ไม่เสียวันเที่ยวแบบต้องนั่งอยู่แต่โรงแรมเฉยๆ

#6 ยานวดคลายกล้ามเนื้อ
อันนี้ก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นนะ พกไปซัก 2 หลอดเผื่อคนอื่นด้วย เรารับประกันว่าการเที่ยวต่างแดนนั้นมันนำพามาซึ่งความปวดเมื่อยให้ฝ่าเท้าและน่องขาจริงๆ

#7 ยาแผลสด-พลาสเตอร์
ติดกระเป๋าไปเถอะ เผื่อฟลุ๊คได้แผลสดจะได้ไม่ต้องไปซื้อของแพง หรืออย่างพลาสเตอร์พกไว้ใช้ได้แม้แต่รองเท้ากัดนะ

cr cover:nursing.columbia
 

ภาคต่อของโคมไฟชานมไข่มุก ครั้งนี้มาเป็นโคมไฟรูปซาลาเปา ไว้แต่งบ้านเกร๋ๆ

More story